Lễ hội “Vui Tết Nha Trang 2024” – Điểm hẹn du xuân

Từ ngày 1 đến 19-2, tại Công viên Phù Đổng (TP. Nha Trang), UBND TP. Nha Trang sẽ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa tổ chức lễ hội “Vui Tết Nha Trang 2024”. Lễ hội giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống trong Tết Nguyên đán của người dân Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ được hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng, đầy sắc màu văn hóa truyền thống thông qua các hoạt động: Thưởng ngoạn Tết; chơi ngày Tết; ẩm thực Tết và đi chợ Tết. “Chúng tôi chọn chủ đề “Vui Tết Nha Trang 2024” với mong muốn sẽ đem lại cho người dân và du khách một cái Tết đong đầy niềm vui, có sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của thiên nhiên và tình người. Ở đó, du khách sẽ cảm nhận được sắc màu văn hóa Việt Nam phong phú được hội tụ ở Khánh Hòa”, ông Lê Văn Lượng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa cho biết.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Khánh Hòa tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn du khách - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo phác thảo của Ban tổ chức, bước qua cổng tam quan theo kiểu truyền thống, khách sẽ khám phá “Việt Nam gấm hoa” thông qua đường hoa dài 300m. Ở đó có hoa mai vàng rực, hoa đào sắc thắm, những chiếc thuyền hoa rực rỡ, những cụm tiểu cảnh nón lá đặc trưng của người Việt. Sau khi khám phá các gian hàng ông đồ viết chữ thư pháp ngày xuân, đèn lồng trang trí ngày Tết, du khách sẽ thỏa sức mua sắm, khám phá chợ Tết với 106 gian hàng ẩm thực – thương mại (diện tích 9m2/gian) giới thiệu các món ăn, đặc sản vùng miền và các mặt hàng phục vụ Tết (lương thực, thực phẩm, nông sản, gia vị, bánh mứt, hàng tiêu dùng, nước giải khát…). Những hộp bánh mứt đầy sắc màu, hương thơm của những món ăn truyền thống… làm bừng lên sắc màu Tết cổ truyền dân tộc đã từng đi vào thơ văn, ký ức bao người. Không gian Tết Việt còn đậm nét hơn với những màn trình diễn mâm cỗ Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam qua màn trình diễn của các nghệ nhân nổi tiếng; tổ chức gói và nấu bánh chưng qua chương trình Nồi bánh chưng yêu thương… “Chúng tôi đã mời các nghệ nhân nổi tiếng như Hồ Đắc Thiếu Anh – Phó Giám đốc UNESCO Trung tâm Văn hóa ẩm thực Việt Nam; Nguyễn Hồ Tiếu Anh – chuyên gia ẩm thực UNESCO Việt Nam; Lê Thị Tiết – Chủ tịch Hội Văn hóa ẩm thực Nam Định; Hoàng Thị Ánh Tuyết (Nha Trang)… đến lễ hội để chế biến các mâm cỗ Tết theo đúng kiểu truyền thống của các vùng miền, trong đó sẽ có mâm cỗ theo kiểu cung đình Huế rất cầu kỳ. Hàng đêm, các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng ở Nha Trang sẽ trình diễn các món ăn truyền thống của Việt Nam và Khánh Hòa; các chương trình ca nhạc; trò chơi dân gian, hái lộc đầu xuân…

Phối cảnh không gian Tết Việt.

Đạo diễn Khoa Nguyễn – người lên ý tưởng và thiết kế không gian lễ hội cho biết: “Tết là sum vầy, hướng về cội nguồn. Với lễ hội “Vui Tết Nha Trang 2024”, chúng tôi mong đợi những người con của Khánh Hòa và du khách khắp nơi cùng tụ hội về quê hương xứ biển Nha Trang, cùng chào đón năm mới với nhiều hoạt động văn hóa ẩm thực và nghệ thuật trình diễn sân khấu với đa dạng sắc màu. Đêm khai mạc (ngày 1-2) sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ TP. Hồ Chí Minh và Khánh Hòa. Một chương trình nghệ thuật vui tươi, rộn ràng với các ca khúc nhạc xuân đã đi vào lòng người, những khúc hát đong đầy tình yêu thương của phố biển Nha Trang – Khánh Hòa… Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của Tết Việt xưa và nay…”.

Theo ông Lê Văn Lượng, với lễ hội “Vui Tết Nha Trang 2024”, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa muốn quảng bá nét độc đáo của văn hóa ẩm thực Việt Nam, vùng miền, nâng cao chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm vào hệ thống nhà hàng, khách sạn phục vụ người dân và du khách; đồng thời tạo sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước và hướng về quê hương nguồn cội trong lòng người Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đặc biệt, hiệp hội muốn góp sức vào tuyên truyền quảng bá hình ảnh điểm đến Nha Trang – Khánh Hòa: “Thân thiện – Hấp dẫn – An toàn”. Về lâu dài, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa mong muốn đưa lễ hội Tết Việt ở Nha Trang thành hoạt động thường niên, tạo thành điểm hẹn, một sân chơi cho những người yêu Tết Việt, yêu mến văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

THÀNH NGUYỄN

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của Lumina Villas Cam Ranh, bộ phận đặt phòng sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất