Khám Phá Di Sản Văn Hóa, Nhà Thờ Đá Nha Trang, cùng Lumina Villas Cam Ranh

Nhà thờ Đá Nha Trang, hay còn được biết đến với tên gọi Nhà thờ Chánh Tòa Núi, là một công trình tôn giáo và kiến trúc nổi bật, tọa lạc trên đỉnh đồi Cả, Nha Trang. Với kiến trúc tinh tế và phong cách Gothic, nhà thờ Đá Nha Trang mang trong mình nét uy nghiêm đặc trưng của kiến trúc La Mã cổ điển.

Điểm đặc biệt của nhà thờ này là khu vực tháp chuông, nơi chứa hai quả chuông được chế tác bởi hãng Bourdon Carillond của Pháp. Mỗi khi chuông vang lên, âm thanh lan tỏa vang vọng khắp vùng, tạo nên một không gian linh thiêng và ấn tượng.

Nhà thờ Núi có lối kiến trúc cổ điển và độc đáo.
Nhà thờ Núi có lối kiến trúc cổ điển và độc đáo.

Nhà thờ Núi Nha Trang có tên gọi chính thức là nhà thờ chính tòa Kitô Vua nhưng cũng thường được gọi với các cái tên như: nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Ðá, nhà thờ Ngã Sáu… Nhà thờ này được thiết kế với lối kiến trúc Gothic phương Tây cổ kính và sang trọng. Hiện nhà thờ đã được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hoà.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 1
Nhà thờ Núi tọa lạc tại trung tâm phố biển Nha Trang

Năm 1933, vị linh mục người Pháp lúc đó là Louis Vallet (1869-1945, đang coi sóc giáo dân Chợ Mới) đã cùng giáo dân xây dựng nhà thờ Núi Nha Trang dưới sự cố vấn kỹ thuật của ông Nesty – kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng lúc bấy giờ. Nhà thờ tọa lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân cao 12m, có diện tích 4.500m2.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 2
Tượng Đức mẹ Maria phía trước nhà thờ Núi

Tổng thể nhà thờ là những bức tường khỏe khắn được xây nên từ những khối táp-lô xi măng do chính tay linh mục Louis Vallet cùng những cộng sự đúc thành. Do có dạng hình khối vuông vức cùng màu xám tựa như đá, nhiều người còn tưởng rằng nhà thờ này được dựng nên bởi đá chẻ. Thực tế, đá chẻ chỉ được sử dụng để lát sân của nhà thờ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 3
Những bức tường nhà thờ Núi được làm từ táp-lô xi măng

Điểm cao nhất của Nhà thờ Núi Nha Trang là tháp chuông đặt thánh giá, cao 38m so với mặt đường. Tại đây có treo bộ chuông xuất xứ từ hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp. Bộ chuông gồm 3 quả, trong đó quả đầu tiên có âm mi giáng, hai quả còn lại có âm đô và la. Ngoài ra, 4 mặt của tháp chuông được gắn 4 chiếc đồng hồ lớn màu trắng tiêu biểu cho kiến trúc nhà thờ phương Tây.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 4
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 5
Tháp chuông nhà thờ Núi cao khoảng 38m so với mặt đường Thái Nguyên – Nha Trang

Du khách muốn đến thánh đường nhà thờ có thể đi bằng 2 lối. Lối thứ nhất khách tham quan phải đi qua 53 bậc tam cấp theo hướng chính diện nhà thờ. Tại đây, mộ của linh mục Louis Vallet đã được giáo dân chôn cất bên cạnh những bậc thang như một cách tưởng niệm và trân trọng những đóng góp của ông cho nhà thờ này. Lối thứ 2 là con dốc bằng đá từ phía sau nhà thờ vòng đến trước. Dọc theo con đường này, người ta có khắc những câu gốc trong kinh thánh và đây cũng là nơi lưu giữ tro cốt của những giáo dân gửi đến.

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 6
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo nhà thờ Núi Nha Trang ảnh 7
Thánh đường nhà thờ Núi được thiết kế theo dạng mái vòm, nhiều cửa sổ huyền ảo

Thánh đường được thiết kế dạng mái vòm, phóng tầm mắt nhìn lên mái thấy nhiều hoa văn chạm khắc rất tinh tế, xung quanh là những chiếc cửa sổ hoa hồng đầy màu sắc. Trong thánh đường, ánh sáng chiếu vào từ cả hai hướng Đông – Tây, xuyên qua những ô kính màu tạo nên một không gian đa sắc, các chi tiết kiến trúc và nội thất được ánh sáng huyền ảo ấy làm nổi bật, không gian trở nên uy nghi nhưng cũng vô cùng huyền bí.

Trải qua mưa nắng hơn 90 năm, nhà thờ Núi Nha Trang vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc độc đáo xa xưa và góp phần tạo nên diện mạo kiến trúc phố biển Nha Trang.

Địa chỉ: 01 Thái Nguyên, Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa
Thời gian mở cửa:
Ngày thường: 5:30 – 17:00
Cuối tuần: Từ 5:00 – 7:00 và 11:00 – 16:30
——————————-
LUMINA VILLAS CAM RANH
Long Beach, Cam Lam, Khanh Hoa (Bãi Dài – Cam Lâm)
Hotline: 079 4567 885
Có thể là hình ảnh về văn bản
Bài viết có tham khảo nguồn thông in và hình ảnh từ Báo Tiền Phong.

Cảm ơn quý khách đã sử dụng dịch vụ của Lumina Villas Cam Ranh, bộ phận đặt phòng sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất